กราบคุณหมอที่เคารพ ดิฉันขอรายงานผลการบำบัด โรคหวัดที่มีอาการไอรุนแรง ที่หน้านี้เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ นะคะ

เริ่มเป็นหวัดด้วยอาการเสียงแหบอยู่สองวันโดยไม่มีน้ำมูก ก็ดื่มน้ำขิงขมิ้นใส่เกลือหิมาลัย เช้า-เย็น อาการก็ดีขึ้น แต่พอวันที่สามเริ่มไอและมีเสลดมาก ไอหนัก ไอถี่มาก แทบจะทุกห้านาที จึงเพิ่มการดื่มน้ำขิงขมิ้น แทนน้ำทั้งวัน

ทุกเช้า ทันทีที่ตื่นนอนจะกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ และก่อนอาหารเช้า -กลางวัน สิบนาที ดื่มน้ำมะนาว เบคกิ้งโซดา ใส่เกลือหิมาลัย

อาการก็ดีขึ้น กลางวันนาน ๆ ไอสักครั้ง สองครั้ง แต่ตอนกลางคืนไอหนักและถี่มาก ชนิดที่ว่าไม่ได้นอนเลย และเริ่มไอตอนสี่ทุ่มทุกคืน ผ่านไปหกวัน สามีก็บอกว่า ถ้ายังไม่ดีขึ้น ต้องไปหาหมอ คืนวันที่เจ็ดตัดสินใจส่งข้อความถามคุณหมอตอนสี่ทุ่มกว่าเพราะไอหนักมาก

โชคดีมากเลยที่คุณหมอตอบทันที คุณหมอบอกว่าให้อมน้ำมันมะพร้าวแล้วกลืน ก็ทำทัน สามครั้ง ปรากฎว่าไอน้อยลง ได้นอนสามชั่วโมง อาการดีขึ้นเรื่อย ๆ

จนวันที่สิบสอง อาการไอหายเป็นปลิดทิ้ง ดีใจมาก กราบขอบพระคุณ คุณหมอมากค่ะ ที่แนะนำ ทำให้หายจากอาการไอรุนแรงโดยไม่ต้องทานยา

#ถ้าใครเป็นหวัดและไอมากให้ทำดังนี้นะคะ…

1. งดของต้องห้ามทั้งหมด นม ขนมปัง เห็ด น้ำเต้าหู้ ของหวานทุกชนิด ผลไม้รสหวานทุกชนิด ของทอดทุกชนิด

2. ต้มน้ำขิง ขมิ้น ดื่มแทนน้ำทั้งวัน

3. ถ้าไอหนัก คอแห้งมากให้อมน้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น สองนาที แล้วกลืน ทำเช้า-เย็น หรือจะเพิ่มตอนกลางวันด้วยก็ได้

4. ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น ให้ดื่มน้ำมะนาว เบคกิ้งโซดา ใส่เกลือหิมาลัย

5. อาหารควรเป็นต้มซุบ กระดูก ใส่หอมใหญ่เยอะ ๆ กินกล้วยดิบต้มราดโยเกิร์ต ตอนเช้า กินนำ้พริก ผักลวกรวม กับข้าวกล้อง

สรรพคุณอีกมากมาย “ขิง”

1.แก้อาเจียน นำเหง้าสดย่างไฟให้สุก ตำผสมกับน้ำปูนใส คั้นเอาแต่น้ำดื่มหรือน้ำเหง้าสดหมกไฟ รับประทานเมื่อมีอาการเบื่ออาหาร

2.ขับลมในกระเพาะ โดยนำขิงมาทุบชงกับน้ำร้อน หรือ นำขิงมา 1 แง่ง ใช้ต้มกับน้ำ 1 ใช้ดื่ม หรือถ้าจะให้เติมน้ำตาลทรายเพื่อเพิ่มรสชาติได้

3.รักษาไข้หวัด โดยนำขิงแก่สด 7 กรัม และขิงแห้ง 2 กรัม ต้มกับน้ำตาลทรายแดง ดื่มเพื่อรักษาอาการ หรือใช้ขิงแก่ 2-3 เหง้า นำมาทุบให้ละเอียดต้มกับน้ำอาบเพื่อขับเหงื่อลดอาการไข้(อุณภูมิของร่างกาย )เนื่องจากหวัด

4.รักษาอาการไอ ขับเสมหะ โดยนำขิงสดมาคั้นน้ำให้ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย ผสมน้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนชา ต้มกับน้ำ 2 ถ้วย ดื่มวันละ 3 ครั้ง หรือใช้ขิงสดฝนกับมะนาวเติมเกลือเล็กน้อย โดยจิบบ่อยๆ

5.รักษาอาการปวดประจำเดือนในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน โดยนำขิงแห้งประมาณ 30 กรัม ต้มกับน้ำ เพื่อดื่มบ่อยๆ

6.แก้อาการท้องเสีย ท้องร่วง โดยใช้ขิงแห้งบดชงกับน้ำอุ่น ดื่มวันละ 1 ครั้ง

7.รักษาแผลที่เกิดจากไฟไหม้หรือถูกน้ำร้อนลวก โดยตำขิงสดให้ละเอียด นำกากมาพอกที่แผลเพื่อบรรเทาอาการอักเสบของแผล

8.รักษาอาการปวดฟัน โดยนำขิงแก่ทุบให้ละเอียดคั่วกับน้ำสารส้มจนเกรียม แล้วบดจนเป็นผง พอกบริเวณที่ปวด (แต่สุตรนี้แนะนำให้จัดการกับต้นเหตุโดยพบทันแพทย์จะดีกว่านะครับ)

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : กินให้สุขภาพดี

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com