ผู้หญิงในยุคนั้นเค้าดูแลหน้าตาและผิวพรรณกันยังไงบ้าง? เลยลองหาข้อมูลดูจ้า บอกเลยว่าตอนอ่านนี่ตื่นเต้นมากกกก.. เพราะทุกอย่างล้วนใช้จากธรรมชาติทั้งนั้น ตามไปดูกันดีกว่าค่ะ

เรื่องของสิว ต้องน้ำต้มกิ่งมะขามเท่านั้น

เรื่อง “สิว” ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็เป็นปัญหาเรื่องสิวกันทั้งนั้น สาวๆ สมัยกรุงศรีอยุธยาเค้าใช้น้ำต้มกิ่งมะขามรักษาสิวกันค่ะ กิ่งมะขาม 4-5 กิ่ง ต้มลงหม้อน้ำเดือด ต้มให้เดือดนานประมาณ 10 นาที นำมาล้างหน้าแทนน้ำเปล่าทุกเช้าเย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ปัญหาเรื่องสิวจะค่อยๆ ดีขึ้น

เคล็ดลับ :

บอกตามตรงสูตรนี้พี่ผึ้งยังไม่ได้ลองเลยนะ เพราะกิ่งมะขามนี่หายากแท้ แต่!! ตามที่เคยศึกษาข้อมูลมาคร่าวๆ พวกพืชผัก ผลไม้ ที่มีรสชาติเปรี้ยว หรือมีความเป็นกรดอ่อนๆ มักจะมีคุณสมบัติช่วงล้างผิวหนัง ลดรอยด่างดำ ช่วยให้สิวแห้งเร็วขึ้น ต่างๆ เหล่านี้ เหมือนที่ในปัจจุบันมีครีมต่างๆ ที่มีส่วนผสมของ มะขาว มะนาว เลม่อน ส้ม และอื่นๆ อีกมากมายเนอะ ถ้าหากิ่งมะขามได้เมื่อไหร่จะลอง!! สัญญาค่ะ อิอิ

ผิวนวลเนียนด้วยข้าวโพดดิบ

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา คงจะยังไม่มีโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวแบบทุกวันนี้ สาวๆ ในสมัยนั้นเค้าเลยใช้น้ำนมข้าวโพดในการบำรุงผิวกันค่ะ ใช้ข้าวโพดดิบ 1 ฝัก จากนั้นแกะเมล็ดข้าวโพดออกมา โขลกในครกให้ละเอียดจากนั้นนำมาคั้นด้วยผ้าขาวบาง จะได้เป็นน้ำนมจากข้าวโพด ใช้ทาผิวหน้าทุกวัน จะทำให้ผิวหน้านวลเนียน

เคล็ดลับ :

ข้าวโพดมีสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น กรดอะมิโน และวิตามินต่าง ๆ ช่วยบำรุงเซลล์

หยุดปัญหาผิวหน้ามัน 

ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน เมืองไทยก็อากาศร้อนแดดแรงอยู่ดี!! สำหรับสาวๆ ในสมัยนั้นเค้าใช้สูตรน้ำซาวข้าวกันจ้าโดยจะใช้น้ำซาวข้าวครั้งที่สอง เช็ดบางๆ ทั่วผิวหน้า

ปัจจุบันนี้ยังเห็นสาวๆ หลายคน หรือพวก ยูทูปเปอร์บางคนยังแนะนำวิธีนี้อยู่นะคะ แต่ตอนนี้น่าจะต้องล้างข้าวให้สะอาดจากฝุ่นละอองก่อน ถึงจะนำน้ำซาวข้าวมาใช้ได้ ไม่งั้นจากหน้าใสคงเปลี่ยนเป็นหน้าสิวแน่เลย

เคล็ดลับ :

ในข้าว จะมีสารบำรุ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน กรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ

ผิวผ่อง แบบสาวยุคกรุงศรีอยุธยา

ในสมัยโบราณคงไม่ได้มีการฮิตผิวขาวอะไรแบบยุคสมัยนี้!! เพราะในสมัยก่อนนั้นจะนิยมผู้หญิงที่มีผิวผ่อง คงเหมือนกับการมีผิวออร่าแบบสาวๆ สมัยปัจจุบันนี้ สิ่งที่นิยมใช้กันก็คือขมิ้นสด

โดยจะใช้ขมิ้นสดปลอกเปลือกจากนั้นฝานเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปตำในครก พอได้ขมิ้นสดตำละเอียดก็จะนำมาพอกตัด ขัดบำรุงผิวเวลาอาบน้ำ คล้ายการมาส์กผิวตัวในปัจจุบันนี้ เป็นการขัดขี้ไคลและทำให้ผิวผองขึ้นนั่นเองจ้า

เคล็ดลับ :

ขมิ้นมีสรรพคุณช่วยสมานผิว และทำลายเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง เลยทำให้ผิวพรรณนวลเนียนดูผุดผองนั่นเองจ้า

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : Dek-D

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com