จะดีแค่ไหน ? ถ้าเราพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการใช้รถใช้ถนน หรือแม้แต่เหตุการณ์ฉุกเฉินที่ไม่มีใครทราบล่วงหน้า ดังนั้นแล้วการไม่ประมาท ปลอดภัยไว้ก่อนถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด วันนี้เลยมานำเสนอ กับ 20 สิ่งที่จำเป็นที่คุณควรมีติดรถยนต์ไว้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. คู่มือประกันภัยพร้อมเอกสารสำคัญของรถ
อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกวินาทีและเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดได้เสมอ ดังนั้นเอกสารที่สำคัญคุณควรมีและจะหยิบมาใช้ได้โดยทันที แต่เอกสารมีอะไรบ้างที่ควรติดรถไว้ แนะนำว่า

  • เล่มทะเบียน ควรถ่ายเอกสารหน้าเจ้าของรถกับหน้าต่อภาษีล่าสุดเก็บไว้ ไม่ควรเก็บตัวจริงไว้กับรถเนื่องจากกรณีรถหาย
  • กรมธรรม์ สามารถถ่ายสำเนาเก็บไว้หรือตัวจริงเก็บไว้ในรถก็ได้เพราะสำคัญที่เลขกรรมธรรม์ กับชื่อเจ้าของกรรมธรรม์
  • คู่มือติดรถหรือ User Manual ควรติดไว้กับรถจะได้หยิบขึ้นมาอ่านได้ในกรณีสงสัยเกี่ยวกับตัวรถ ถ้าอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจถึงจะโทรสอบถามคนอื่นๆ หรือศูนย์ได้

2. ยางและล้อสำรอง จะมีประโยชน์มากเพราะเราอาจจะคาดไม่ถึงว่ายางรถจะแบนหรือแตกเมื่อไหร่ และก็อย่าลืมว่าต้องหมั่นดูแลยางสำรองนี้ด้วย โดยปกติ รถทุกคันจะมีค่าลมยางอะไหล่บอกเสมอและให้คุณตรวจสอบเป็นประจำทุก 3 เดือน เพื่อให้มีสภาพพร้อมใช้งานยามต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ต้องเดินทางไกล

3. แม่แรงและเครื่องมือประจำรถ ซึ่งตามหลักแล้วในรถทุกคันจะมีมาให้ โดยเครื่องมือที่สำคัญสุดก็คงไม่พ้นบล็อกขันล้อและ ในรถบางรุ่นรวมถึงอุปกรณ์ถอดยางอะไหล่ ซึ่งจำเป้นต้องใช้คู่กับชุดยางอะไหล่ ในการเปลี่ยนล้อ และที่สำคัญคือชุดแม่แรง ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่าควรศึกษาวิธีการใช้งานให้เป็นด้วยนะครับ

4. ป้ายสัญญาณเตือน หรือที่คนใช้รถบางคนเรียกว่าป้ายสามเหลี่ยม ซึ่งตัวป้ายจะประกอบด้วยชุดทับทิมสะท้อนแสง ในกรณีที่จำเป็นต้องจอดรถในยามค่ำคืนช่วยให้รถที่แล่นตามมาเห็นป้ายเพื่อหลบหลีกเรา โดยเฉพาะใครที่ออกต่างจังหวัดบ่อยๆ ซึ่งการใช้งานนั้น ให้ตั้งห่างจากจุดที่รถเราอยู่ประมาณ 50-100 เมตร

5. ไฟฉาย เครื่องมือส่องสว่างเฉพาะกิจควรมีติดรถเอาไว้ด้วยในกรณีที่คุณต้องใช้งานมันในยามค่ำคืน โดยเฉพาะใครที่ชอบทำโน่นนี่ตกประจำ ไฟฉายจะช่วยให้คุณหาของเจอได้ง่ายขึ้น หรือยามรถเสีย คุณยังสามารถใช้มันส่งสัญญาณ ให้ผู้ที่ขับขี่ตามมาจอดรับหรือขอความช่วยเหลือ หรือส่งสัญญาณให้หลีกทางจากจุดที่รถเสียอยู่ก็ได้

6. สายพ่วงแบตเตอร์รี่ แบตเตอร์รี่เป็นตัวจ่ายไฟที่สำคัญ สายพ่วงแบตเตอร์รี่เอาไว้ ต่อพ่วงหากรถคุณเกิดสตาร์ทไม่ติด โดยเฉพาะรถที่ขับมีอายุมากขึ้นตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป ก็จะมีอาการของแบตเตอร์รี่เสื่อมได้ ซึ่งวิธีการใช้ก็คือคีบสีแดงเข้าขั้วบวกของรถ แล้วคีบสีดำเข้าแต่ละขั้วลบของรถแล้วรอสักครู่ก่อนจะสตาร์ทรถ

7. ที่ทุบกระจกและตัดเข็ดนิรภัย ปัจจุบันนอกจากอุปกรณ์ที่ช่วยเราได้ในยามรถเสียแล้ว อุปกรณ์ในการช่วยชีวิตก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน จะมีประโยชน์มากในยามที่เราอยูในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น รถตกน้ำ หรือ รถเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถปลดเข็ดขัดออกจากเบ้าล็อคได้

8. Gps และ แผนที่ อย่ามั่นใจป้ายจราจรและความสามารถด้านเส้นทางของคุณมากนัก แนะนำให้หาอุปกรณ์พวกนี้ติดรถไว้บ้างก็จะช่วยให้ค้นหาเส้นทางได้แม่นยำและง่ายขึ้น

9. เชือกหรือโซ่หรือห่วงคล้องสำหรับลากรถ หลายครั้งในวันที่ฉุกเฉิน การที่พยายามพ่วงแบตเตอรี่ก็แล้ว เติมน้ำมันเครื่องก็แล้วพยายามติดเครื่องแล้วหลายครั้งก็ไม่มีสัญาณว่าจะติด เชือกหรือโซ่ห่วงคล้อง ที่สามารถพ่วงกับรถคันอื่นได้นับว่าเป็นสิ่งจำเป็น

10. พลั่วขุดดินขนาดเล็ก แบบพับได้หรือแบบพกพา จะช่วยได้ในวันที่รถติดหล่ม ตกหลุม หรือใช้เป็นอาวุธป้องกันตัวได้ในกรณีจำเป็น

11. มีดเล็กแบบพกพาและเทปกาวชนิดเหนียว หากเราต้องตัดสายไฟ เชื่อมต่อสายต่างๆ มีดพกที่มีทั้งกรรไกร ที่ไขนอต และอื่นๆ นับว่าจะมีประโยชน์มากทีเดียวในเหตุการณ์ฉุกเฉิน

12. ที่สูบยางรถจักรยานขนาดเล็ก เพื่อพกพา ในกรณีที่ยางรถแบนและต้องขับรถไปเปลี่ยนยางในระยะทางไกล ที่สูบลมยางจะช่วยพอประทังไปได้บ้าง ดีกว่าปล่อยให้ยางแตก หรือยางแบน เพราะนั่นหมายถึงเราไม่สามารถขยับรถไปไหนได้เลยและอันตราย

13. น้ำมันเครื่อง น้ำกลั่น ในกรณีที่น้ำกลั่นแห้งหรือน้ำมันเครื่องรั่ว เราสามารถเติมเพื่อพอประทังก่อนจะไปถึงอู่ซ่อมรถได้

14. น้ำมันสำรอง จำเป็นมากในกรณีที่น้ำมันรถหมดระหว่างทาง โดยเฉพาะการเดินทางไกลๆ ไปในเส้นทางที่มีระยะห่างของปั๊มน้ำมันไกลมาก

15. ชาร์จโทรศัพท์มือถือให้เต็มก่อนออกจากบ้าน และติดที่ชาร์จไปด้วย เพื่อให้แบตเตอรี่เต็มอยู่เสมอ เมื่อออกจากบ้าน โทรศัพท์มือถือ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในกรณีรถเสีย โดยเฉพาะสุภาพสตรี หากมีที่ชาร์จโทรศัพท์ติดประจำรถไว้ด้วยจะดีมาก มีชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของช่างซ่อมรถยนต์อยู่ในมือถือ รวมทั้งเบอร์ขอความช่วยเหลือจากหน่วยรัฐ

16. ขวดน้ำ น้ำดื่มนับว่ามีความจำเป็นสำหรับการมีชีวิตรอด หรือในวันที่รถแสนติด ช่วยลดความกระหายได้ดีมากเลยทีเดียว รวมทั้งวันที่น้ำเติมในรถเกิดแห้ง เราก็สามารถนำน้ำนี้มาใช้ได้อีกด้วย

17. ผ้าห่ม ผ้าห่มใช้ได้ดีในเวลากลางคืนที่มีอากาศหนาวเย็น หรือใช้รองพื้นในขณะซ่อมรถ หรือในกรณีฉุกเฉินผ้าห่มสามารถใช้แทนหมอน หรือเอาไว้นั่งทานอาหารในวันที่อยากปิกนิกนอกบ้านก็ได้

18. ผ้าเช็ดมือหรือกระดาษทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นชนิดน้ำ หรือแห้ง เช่นกระดาษทิชชู ผ้าขี้ริ้ว นับว่าเป็นสิ่งสำคัญหากเราเรื่องต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยางรถยนต์ หรือในกรณีฉุกเฉินที่ต้องเข้าห้องน้ำกะทันหัน เป็นต้น

19. ชุดปฐมพยาบาลและยาสามัญประจำบ้าน ในกรณีบาดเจ็บต้องห้ามเลือด และทำแผล หรือยาทาแก้ฟกซ้ำสำหรับลูกเล็กๆ เป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรมีติดไว้ประจำรถ รวมทั้งยาสำคัญประจำตัวของเราด้วย

20. อาหารแห้งติดรถ อาหารเพิ่มพลังงานง่ายๆ เช่น มาม่า ขนม ของขบเคี้ยวต่างๆ เมื่อเวลาหิว เพราะการที่ต้องขับรถไปในสถานที่ไกลๆ และไม่คุ้นเคย หรือในขณะที่เรารอรถลากมาช่วย หรือรอคนมาซ่อมให้ อาหารแห้งจะช่วยประทังความหิวไปได้ ยิ่งถ้าคนเป็นโรคกระเพาะด้วยแล้ว อาหารแห้งและขนมขบเคี้ยวถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : ax.chicvariety.com