7 อาชีพที่มีอยู่จริง ในอดีต ยุคที่ไร้ซึ่งเทคโนโลยี

0
1044

ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีในปัจจุบันเรานี้ ถือว่าล้ำและอำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากๆ อย่างอุปกรณ์ที่เราใช้กันจนชินมือหรือที่เราเรียกว่า โทรศัพท์มือถือ นั่นแหละ ที่สามารถติดต่อคนใกล้ไกลได้ตลอด 24 ชม. ไม่มีติดขัด แถมยังเห็นตากันแบบ realtime ไหนจะล้ำสุดอย่างรถยนต์ไร้คนขับ แทบจะไม่ต้องขยับอะไรกันแล้วคุณ

นอกจากจะอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันเราแล้ว ก็ยังส่งผลไปถึงการอำนวยความสะดวกในการทำงานเราอีก เครื่องจักรที่ลำเลียงของหนักให้เป็นเบาในโรงงานเอย หรือที่เห็นๆกันเลยก็คอมพิวเตอร์ที่มีใช้กันอยู่ทุก ๆ สำนักงาน

แต่ถ้าท่าน ๆ อย่างเรา ท่านใด ยังคิดว่ายังมีความลำบ๊าก ลำบากในการทำงานอยู่ ก็ลองมาดู 7 อาชีพในอดีตเหล่านี้ ที่ไม่พึ่งเทคโนโลยีใด ๆ แต่ใช้สกิลส่วนตัวล้วน ๆ ไปดูกันว่าจะเป็นไง

1.Factory lector : “นักวิทยุ”

การทำงานในโรงงานหรือออฟฟิศ ที่ต้องนั่งอยู่กับที่ ทำงานเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ที่สุดแสนจะน่าเบื่อ ถ้าในปัจจุบันเราก็คงจะหยิบมือถือ ขึ้นมาเปิดเพลงฟัง หรืออาจจะมีเปิดวิทยุตามสายคลอไปในระหว่างการทำงานในโรงงาน แต่ถ้าเป็นในอดีตไม่มีแม้แต่วิทยุหรือมือถือก็ไม่มีให้เปิด อาชีพ Factory lector หรือเรียกว่า “นักวิทยุ” จึงเกิดขึ้น อาชีพนี้หน้าที่หลักๆเลยคือการ สร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ที่ทำงานอยู่ โดยการอ่านออกเสียงข่าวสาร หรือเลคเชอร์นั้น ออกมาดังๆ ให้ทุกคนในที่ทำงานหายเหงากันไงละ

2. Bowling alley pinsetter : อาชีพนี้เรียกง่าย ๆ เลยว่า “นักเรียงโบว์ลิ่ง”

3. Knocker upper : นักนาฬิกาปลุก

ใคร ๆ ก็ต้องการนาฬิกาปลุกใช่ไหม? ถ้าเป็นตอนนี้เราคงตั้งเวลาในโทรศัพท์ ให้แจ้งเตือนปลุกเราในเวลาที่ต้องการ แต่ถ้าเป็นสมัยก่อนละ บางอาชีพที่ทำเราต้องตื่นให้ตรงเวลา จะใช้อะไรช่วย ? อาชีพ “นักนาฬิกาปลุก” จึงเกิดขึ้น หน้าที่ของอาชีพนี้ก็ คือ การใช้ไม้หรือก้อนกรวด ไปเคาะตามหน้าต่างหรือประตู เพื่อปลุกลูกค้าตามตึกต่าง ๆ นั่นเอง

4. Enemy aircraft listener : อาชีพนักดักฟังเครื่องบินศัตรู

5. Rat catcher : อาชีพ “นักจับหนู”

6.Lamp lighter : เมื่อในอดีตไม่มีไฟส่องสว่างที่ริมถนน ก็ต้องมีอาชีพ “นักจุดตะเกียง” นั้นแล

7. Switchboard operator : อาชีพ “สวิทช์บอร์ด”

อาชีพนี้ก็คล้าย ๆ กับอาชีพโอเปอเรเตอร์ในปัจจุบัน แต่ในอดีตเทคโนโลยีการสื่อสาร ยังไม่ก้าวไกลนัก การที่คุณจะต่อสายคุยกับใคร จึงจำเป็นจะต้องพึ่งพานักสวิทช์บอร์ดเหล่านี้ ในการติดต่อกับผู้อื่น

ขอบคุณแหล่งที่มา : whizzpast.com