“ตะขบ” ผลไม้ใยอาหารสูง ดูดซับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้

0
504

“ตะขบ” ผลไม้ใยอาหารสูง ดูดซับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้
วิจัยพบ “ตะขบ” มีคุณค่าเหนือกว่าผลไม้นอกหลายชนิด ผลมีใยอาหาร-แคลเซียม-โปแตสเซียมสูง ดูดซับคอเลสเตอรอลลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ เส้นเลือดสมองแตก เตือนคนคุมน้ำหนัก ผู้ป่วยเบาหวานเลี่ยงลิ้นจี่-องุ่น น้ำตาลมาก

นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการที่กลุ่มวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ กองโภชนาการ ดำเนินการศึกษาวิจัยเรื่อง “ปริมาณใยอาหาร น้ำตาล และแร่ธาตุในผลไม้”

โดยการเก็บตัวอย่างผลไม้จำนวน 30 ตัวอย่างจากท้องตลาด 5 แห่งในเขต กทม.และปริมณฑล โดยเก็บตัวอย่างละ 2 กิโลกรัมมาวิเคราะห์ใน 2 ส่วน คือ

  1. วิเคราะห์น้ำตาลและน้ำ
  2. วิเคราะห์ใยอาหาร โปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุ

จากผลการศึกษาพบว่า ผลไม้ในส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 76-94 กรัม มีใยอาหาร 0.5-6.3 กรัม มีน้ำตาลรวม 3-18 กรัม และมีพลังงาน 33-97 กิโลแคลอรี

       ผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ได้แก่ ตะขบ 6.3 กรัม ฝรั่งแป้นสีทอง 3.3 กรัม ลูกหว้า 3.3 กรัม และฝรั่งกิมจู 3.1 กรัม ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่ ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม 18 กรัม องุ่นดำไร้เมล็ด (ลูกใหญ่) 15 กรัม ลิ้นจี่จักรพรรดิ 13 กรัม สละ 13 กรัม และองุ่นแดง (ลูกใหญ่) 13 กรัม ส่วนผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ได้แก่ เนื้อมะพร้าวอ่อน 3 กรัม ลูกหว้า 5 กรัม ลูกตาลอ่อน 5 กรัม ราสพ์เบอรี่ 6 กรัม และแคนตาลูป (เขียว) 6 กรัม

“ผลไม้ส่วนใหญ่มีพลังงานน้อย เพราะมีน้ำเป็นองค์ประกอบค่อนข้างมาก จากการศึกษาครั้งนี้พบตะขบและมะม่วงเขียวเสวยดิบมีพลังงานมากกว่าผลไม้อื่น คือ มี 97 และ 87 กิโลแคลอรีต่อ 100 กรัม” นพ.สมยศกล่าว

อธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า สำหรับปริมาณแร่ธาตุ โซเดียม โปแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส ในผลไม้ 100 กรัม พบว่า

  • มีโปแตสเซียม 106-773 มิลลิกรัม
  • โซเดียม 0.7-19.8 มิลลิกรัม
  • แคลเซียม 0.3-108 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 0-60.7 มิลลิกรัม

          ผลไม้ที่มีโปแตสเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส สูงที่สุด คือ ตะขบ โปแตสเซียม 773 มิลลิกรัม แคลเซียม 108 มิลลิกรัม และฟอสฟอรัส 51.7 มิลลิกรัม ตามลำดับ ว้าววววววว ..

จากการศึกษาครั้งนี้พบตะขบฝรั่ง และ ลูกหว้า เป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ส่วนผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก เช่น ลิ้นจี่ และองุ่น อาจเป็นผลไม้ที่ควรระวัง หรือต้องห้ามสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน แต่แนะนำให้กินเนื้อมะพร้าวอ่อนหรือลูกตาลอ่อนทดแทนได้ เพราะมีน้ำตาลน้อย

       ส่วนผลไม้ที่มีโซเดียมน้อยจะเป็นผลดีต่อผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ขณะที่ปริมาณโปแตสเซียมในผลไม้จัดเป็นแร่ธาตุหลักที่พบ ซึ่งหากมีมากอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังบางชนิดได้ รวมการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้เช่นกัน

 

แหล่งที่มา : kapook.com