5 ประโยชน์ไม่ธรรมดาของน้ำมันรำข้าว มีดีมากกว่าที่คุณคิด

0
568

น้ำมันรำข้าวคืออะไร
อันดับแรกคงต้องทำความรู้จักก่อนว่า รำข้าวคือส่วนใด ปกติแล้วเมล็ดข้าวนั้น เราจะเห็นเปลือกข้าวสีน้ำตาล (rice hull) อยู่ภายนอกสุด ถัดมาจะเป็นชั้นผิวบางๆ ของเมล็ดข้าว เราเรียกว่า รำข้าว (rice bran) หลังจากผ่านกระบวนการสีข้าว ส่วนของรำข้าวจะหลุดออก และถูกนำไปสกัดต่อเพื่อให้ได้ “น้ำมันรำข้าว” ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่ให้สารออไรซานอล(Oryzanol) กรดไขมันโอเมก้า6 (Omega-6) และวิตามินอี(Natural E) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ผลิตภัณฑ์น้ำมันรำข้าวในท้องตลาดอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

 1. น้ำมันรำข้าวสำหรับปรุงอาหาร
 2. น้ำมันรำข้าวในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บรรจุในแคปซูลนิ่ม


5 ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าว มีดีมากกว่าที่คุณคิด<
น้ำมันรำข้าว สุดยอดคุณค่าทางอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม โดยคุณประโยชน์หลักๆ ของน้ำมันรำข้าวมีดังนี้

 1. น้ำมันรำข้าวมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  ในน้ำมันรำข้าวจะมีสารที่เรียกว่า แกมม่า ออริซานอล จากงานวิจัยในสหรัฐอเมริกาหลายฉบับได้มีการตีพิมพ์ประโยชน์ของสารดังกล่าวว่า สามารถลดคอลเลตเตอรอลในหลอดเลือดได้ ผู้ที่รับประทานน้ำมันรำข้าวจึงมีอัตราการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดน้อยกว่าผู้ที่ไม่เคยรับประทานเลย นอกจากนั้น สารแกมม่า ออริซานอลยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนให้ทำงานปกติและชะลอความแก่ได้เป็นอย่างดี
 2. ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวช่วยป้องกันมะเร็งได้ดี
  น้ำมันรำข้าวเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก โดยหากได้รับสารอาหารจากน้ำมันรำข้าวเพียง 5% ของกระแสเลือดในร่างกาย ก็จะสามารถป้องกันการเป็นมะเร็งได้อย่างดี แต่สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง น้ำมันรำข้าวก็สามารถลดความรุนแรงของโรคได้กว่า 60%
 3.  ประโยชน์ของน้ำมันรำข้าวช่วยบำรุงประสาทและสมอง
  “ไลโนเลอิก แอซิด” ในน้ำมันรำข้าวเป็นตัวการสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อในร่างกายดูดซับกรดอะมิโนได้ดี โดยกรดอะมิโนถือเป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยให้เซลล์สมองและประสาททำให้ได้มีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังช่วยซ่อมแซมสมองหรือประสาทที่ชำรุด ช่วยให้ระบบประสาทที่เสียหายฟื้นตัวได้ดีขึ้น
 4. สรรพคุณดีๆ ของน้ำมันรำข้าวช่วยชะลอความแก่ 
  น้ำมันรำข้าวเป็นอาหารที่นิยมรับประทานและนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของเวชสำอางเพื่อช่วยในการชะลอความเหี่ยวย่นของผิวหนัง เนื่องจากน้ำมันรำข้าวมี ‘วิตามันอี’ ธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส นอกจากนั้นยังมี แกรมม่า-ออไรซานอล ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแด้นซ์ ที่ทำหน้าที่ป้องกันการถูกทำลายของเนื้อเยื้อ และยังมีวิตามินบี ที่ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ป้องกันรอยเหี่ยวย่นตามใบหน้าได้เป็นอย่างดี
 5. น้ำมันรำข้าวมีสรรพคุณบำรุงสายตา
  ในน้ำมันรำข้าวมี แคโนทินอยด์ (Carotenoids) ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาและช่วยในการมองเห็นได้ดีในที่มืด จึงเหมาะกับผู้ที่ใช้สายตาในการทำงานเป็นเวลานานๆ เช่น พนักงานออฟฟิส หรือผู้ที่ชอบเล่นสมาร์ทโฟนติดต่อกันหลายๆ ชั่วโมง นอกจากนั้นสารแคโรทินอยด์ในน้ำมันรำข้าวยังช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรงได้อีกด้วย

ดังนั้น ในการเลือกรับประทานน้ำมัน ผู้เชี่ยวชาญทางโภชนาการจะแนะนำให้ใช้น้ำมันรำข้าวสำหรับปรุงอาหาร เพื่อลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลจากอาหาร นอกจากนี้น้ำมันรำข้าวยังมีกลิ่นที่ไม่รุนแรงจึงไม่รบกวนรสชาติของอาหาร และไม่ว่าจะเป็นการปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนสูงอย่างการทอด การผัด สารออไรซานอลในน้ำมันรำข้าวก็ยังสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 254 องศาเซลเซียส นั่นหมายความว่าความร้อนจากการปรุงอาหารจะไม่ทำให้คุณค่าของสารออไรซานอลนี้เสียไป