ไชเท้า รักษาโรคภูมิแพ้ อาการไอ และ หวัด

หัวไช้เท้า (บ้างก็เรียกว่า หัวไชเท้า) หรือหัวผักกาดขาว เป็นพืชตระกูลผักกาด เป็นพืชผักที่อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารสูง หัวไช้เท้ามีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และได้มีการแพร่หลายไปยังประเทศต่าง ๆ ตามการอพยพย้ายถิ่นของชาวจีน ในตำรับอาหารไทยหัวไช้เท้ามักจะถูกนำมาปรุงเป็นน้ำซุป แกงจืด แกงส้ม ทอด เป็นต้น หัวไช้เท้านอกจากจะอร่อยแล้วยังหาซื้อรับประทานได้ง่าย มีให้รับประทานกันตลอดทั้งปี

สารอาหารสำคัญในหัวไช้เท้า

ในหัวไช้เท้ามีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตีน ตามตำรับยาจีนนำหัวไช้เท้าช่วยขจัดสารพิษ ล้างพิษในร่างกาย ช่วยละลายเสมหะจากปอด เจ็บคอ แก้ไข้หวัด ส่วนตำรับยาไทยนิยมนำรากหัวรักษาโรคไข้หวัด ช่วยละลายเสมหะ รักษาอาการท้องอืด กระหายน้ำ บรรเทาอาการเจ็บคอ และทำให้ช่วยเจริญอาหาร

เนื่องจากหัวไช้เท้าอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นหัวไช้เท้าจึงได้ถูกนำมาปรุงเป็นยารักษาไข้หวัดได้ผลดี และหัวไช้เท้ายังมีเอนไซม์ เช่น อะมัยเลส (Amylase) เอสเทอร์เรส (Esterase) ไดแอสเทส (Diastase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโดยเฉพาะแป้งและไขมัน นอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย

 

การปรุง

วัตถุดิบ: หัวไชเท้าหนึ่งหัวและน้ำผึ้ง 500 กรัม (หรือประมาณ 500 ml.)

อุปกรณ์: ขวดแก้ว

วิธีทำ:

1 . ปอกเปลือกของหัวไชเท้าออก แล้วหั่น

2 . เอาหัวไชเท้าที่หั่นแล้วใส่ลงไปในขวด เทน้ำผึ้งลงไป ปิดฝาแล้วคว่ำขวดลง

3 . หมักไว้สามวันก็สามารถเอามาทำเป็นเครื่องดื่มได้แล้ว

วิธีการดื่ม:

เอาหัวไชเท้าที่แช่น้ำผึ้งผสมกับน้ำเปล่าทำเป็นเครื่องดื่มแล้วคุณก็สามารถดื่มทุกวันได้ ความหวานแล้วแต่คุณชอบ หัวไชเท้าสามารถเอามากินได้ และไม่ต้องแช่เย็น

วิธีการรับประทาน

– ทานน้ำที่ได้จากการหมัก หรือจะนำไปผสมน้ำอุ่นเพื่อดื่มก็ได้
– 1วัน ทาน 3 เวลา ครั้งละ 1ช้อนโต๊ะ ทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้

ข้อระวัง : หลังจากปอกเปลือกแล้วห้ามล้างน้ำ

สรรพคุณของหัวไชเท้าและน้ำผึ้ง

หัวไชเท้า

   สรรพคุณ รสเผ็ดหวาน ฤทธิ์เย็น เมื่อสุกจะมีรสหวาน ฤทธิ์กลาง ออกฤทธิ์ต่อเส้นลมปราณปอดและกระเพาะอาหาร สามารถช่วยย่อย สลายก้อน ขับชี่ลงปรับสมดุลจงเจียว(ช่วงลิ้นปี่) ระบายความร้อน ขับเสมหะ สลายเลือดคั่ง ระงับเลือดออก

น้ำผึ้ง

   สรรพคุณ มีรสหวาน ฤทธิ์กลาง เข้าเส้นลมปราณ ม้าม ปอด หัวใจ กระเพาอาหาร ลำไส้ใหญ่ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นบำรุงสารอิน ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ไอช่วยให้ปอดชุ่มชื้น แก้ท้องผูกเป็นต้น

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : สุดยอดสมุนไพรและตำรับยาไทย เครือข่ายนายหลินจือ, tcmonweekends

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com