10 ของดีในครัว ช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำบัดโรคเบาหวานพร้อมวิธีทำทาน

0
1634

โดยปกติแล้ว อาการของโรคเบาหวานที่พบได้บ่อย เช่น ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำมาก หิวมากกว่าปกติ น้ำหนักลด อ่อนเพลียง่าย สมาธิไม่มี ชาปลายมือปลายเท้า ตามัว ติดเชื้อบ่อย คลื่นไส้ เวียนหัว หงุดหงิด แผลหายช้า คันผิวหนัง คันช่องคลอด ฯลฯ มักจะเริ่มสังเกตได้เมื่อระดับน้ำตาลสูงกว่า200 มก./ดล.

ทั้งนี้เพราะไตสามารถเก็บกักกลูโคสได้มากที่สุดประมาณ 160-180 มก./ดล. เมื่อระดับน้ำตาลสูงกว่านี้ กลูโคสเป็นสารที่ดูดน้ำเอาไว้ จึงพาเอาน้ำและเกลือแร่อย่างอื่น เช่น โซเดียม ขับออกมาเป็นปัสสาวะจำนวนมากกว่าปกติ จะสังเกตได้ง่ายคือแม้ไม่ได้ดื่มน้ำในขณะหลับ ก็ยังต้องตื่นขึ้นมาปัสสาวะ ส่วนอาการทางอารมณ์และสมอง ก็เกิดจากความหนืดของเลือดที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสมองสามารถสังเกตได้ค่อนข้างไวนั่นเอง

ดังนั้นหากผู้ใดที่รู้ตัวว่ากำลังอยู่ในภาวะนี้หรือไม่อยากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็ควรจะเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม อย่าง 10 ของดีในครัวที่จะกล่าวให้ฟังดังต่อไปนี้

1. ขึ้นฉ่าย (คื่นช่าย)

วิธีใช้ ใช้ต้น ก้าน ใบ นำมา 1กำมือ ต้มน้ำดื่ม หรือคั้นน้ำ ทำเป็นน้ำสมุนไพรดื่ม เช้า –เย็น ก่อนอาหารหรือนำมาผัดทำเป็นอาหาร

2. ดีปลี

วิธีใช้ ผลแห้งดับกลิ่นคาวในแกงเผ็ด แกงคั่ว ใช้ถนอมอาหารไม่ให้บูด หรือนำรากและลำต้นสด 1 กำมือ มาต้มนาน 20 นาที ดื่ม เช้า-เย็น

3. ชะพลู

วิธีใช้ ใช้ชะพลูสดทั้ง 5 จำนวน 7 ต้นล้างน้ำให้สะอาด ใส่น้ำพอท่วมต้มให้เดือดสักพัก นำมาดื่มเหมือนดื่มน้ำชา

4. แคแดง

วิธีใช้ นำต้นและเปลือกต้น 1 กำมือต้มน้ำดื่ม แทนน้ำหรือนำดอก ยอดอ่อน มาลวกจิ้มน้ำพริก หรือ ทำเป็นแกงส้ม

5. ตะไคร้

วิธีใช้ ต้นสด หรือเหง้า วันละ 1กำมือ หรือหนัก 40-60 กรัม ต้มกับน้ำ 3-4 ถ้วยแบ่งดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร

6.มะขาม

วิธีใช้ เนื้อในเมล็ดที่เป็นสีขาว ต้มกับน้ำใส่เกลือเล็กน้อย รับประทาน 1 ครั้งหรือคั่วให้เนื้อในเหลืองกระเทาะเปลือกแช่น้ำให้นิ่ม เคี่ยวเช่นถั่วขนาด 20-25 เมล็ด

7. ฝรั่ง

วิธีใช้ ตามประสบการณ์ เคยทราบว่า ถ้ากินฝรั่งวันละ 1 ลูก ใช้ใบอย่าให้อ่อนและแก่เกินไปล้างให้สะอาด ใช้น้ำ 3 แก้วต้มพอเดือด เด็ดใบฝรั่งจากกิ่งขยำพอช้ำใส่ในหม้อแล้วเอากิ่งที่เด็ดใบฝรั่ง 6 ใบ ทุบใส่ลงไปเคี่ยวให้เหลือแก้วเดียว จิบที่ละอึก สองอึกไปเรื่อยๆทำวันละครั้ง ถ้าผู้ป่วยเบาหวานมีแผลไม่หาย ก็ทำเพิ่มเป็นต้มทีละ 2 หม้อ วิธีเดียวกัน

8. อบเชย

วิธีใช้ ใช้อบเชยวันละ 1 ช้อนชา หรือประมาณ 1200 มิลิกรัม โดยแบ่งออกเป็น 4 มื้อ ซึ่งจะได้อบเชยผง ปริมาณ 300 มิลลิกรัม หรือขนาดเท่ากัน แคปซูลเบอร์ 1 สำหรับผู้ไม่เป็นเบาหวานสามารถ กินวันละ 500-600 มิลลิกรัม 2 เม็ดต่อวัน

9. ข้าวโพด

วิธีใช้ ยอดข้าวโพด 100 กรัมนำมาต้มดื่มเช้า-เย็น หรือฝอยข้าวโพด 1 กรัม นำมาต้มดื่มเช้า-เย็น

10. หม่อน

วิธีใช้ ใบ ใช้ใบอ่อน และแก่นำมาทำเป็นชาเขียว ชงน้ำดื่ม เปลือกรากใบหม่อน นำมาทุบให้แหลก 90-120 กรัม มาต้มน้ำดื่มเช้า-เย็น หรือปัจจุบันมีการแปรรูปใบหม่อน เป็นผลิตภัณฑ์ ชา ทั้งชาเขียวและชาดำ ชงน้ำดื่ม เช้า-เย็นได้เช่นกัน

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : gotoknow.comseedoctornow.com

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com