ภาวะติดคาเฟอีน เลิกยังไงดี ?

0
654

อยากเลิกกาแฟต้องทำยังไง ?

“ขอตอบว่า ตอนนี้ก็ใช้ชีวิตแบบไม่กินคาเฟอีนเลยมาได้ 2 เดือนแล้วค่ะ ก็เลยอยากจะมาแชร์เทคนิคสำหรับคนที่อยากเลิกหรือลดกาแฟลงบ้าง”

วันหนึ่งตัวเองประสบกับปัญหานอนไม่หลับอย่างรุนแรง ชนิดที่ว่ารบกวนการทำงาน และใช้ชีวิตประจำวัน เลยเข้าพบจิตแพทย์ค่ะ

คุณหมอให้ทางเลือกมา 2 ทางคือ 1.จะปรับความคิดไม่ให้กังวลมากเกินไปหรือ 2. จะเลิกกาแฟ

      เพราะจากการซักถามประวัติ เราเป็นคนหนึ่งที่ดื่มกาแฟมาก วันละประมาณ 2-3 แก้ว และต้องเป็นเอสเปรสโซ่หรือไม่ก็อเมริกาโน่ คุณหมอบอกว่า ที่นอนไม่หลับ อาจเป็นเพราะเจอสารพวกนี้เข้าไปกระตุ้นก็ได้ พอสะสมในร่างกายมากๆ เข้า ก็จะส่งผลต่อสมองเรา

ส่วนตัวคิดว่าความคิดคงปรับยากงั้นขอเลือก “เลิกกาแฟ” แล้วกัน ซึ่งทางเลือกนี้ก็ยากไม่แพ้ทางเลือกแรกเลยค่ะ เพราะเมื่อก่อนเป็นคนติดกาแฟมาก นั่งทำงานก็ต้องมีกาแฟวางข้าง

     เราจะอยู่ได้ โดยไม่มีกาแฟจริงๆ เหรอ? ขอตอบว่า ตอนนี้ก็ใช้ชีวิตแบบไม่กินคาเฟอีนเลยมาได้ 2 เดือนแล้วค่ะ ก็เลยอยากจะมาแชร์เทคนิคสำหรับคนที่อยากเลิกหรือลดกาแฟลงบ้าง

เทคนิคที่เราใช้ก็คือ

1. หาของกินแทนกาแฟ
บางทีเราอาจจะไม่ได้อยาก หรือติดกาแฟอะไรขนาดนั้นก็ได้ แต่มันเป็นความรู้สึกที่ไม่อยากให้ปากว่าง
สิ่งที่เราเอามาดื่มแทนกาแฟก็คือ
ตอนเช้า : โอวัลติน
ตอนบ่าย : น้ำผลไม้, น้ำสมุนไพร + น้ำเปล่าค่ะ
(สลับกันไป ถ้าเบื่อๆ)

2. เคี้ยวหมากฝรั่ง
การเคี้ยวหมากฝรั่ง จะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองค่ะ บ่ายมาง่วงเมื่อไหร่ ก็ลองเคี้ยวหมากฝรั่ง ก็จะพอช่วยได้
แต่ต้องระวัง อย่าเคี้ยวแบบมีน้ำตาลสูงนะคะ

3. เดินวนไป
ช่วงแรกๆ ที่เราเลิกกาแฟ เราประสบปัญหาความง่วงมากค่ะ อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้คือ “การเดิน” นี่แหละค่ะ
ไม่ทราบถึงสาเหตุเหมือนกัน แต่พอลุกเดินก็สดชื่อน ตื่นขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ลองเดินวนไปกันดูนะคะ

4. ถ้าปวดหัวกินน้ำเปล่าเยอะๆ
เราก็เพิ่งมารู้ความมหัศจรรย์ของน้ำเปล่าก็ช่วงเลิกกาแฟนี่แหละค่ะ พอเรารู้สึกปวดหัว หรือจะแย่แล้ว พอดื่มน้ำเข้าไป มันรู้สึกโล่ง สดชื่นอย่างบอกไม่ถูก  หรือถ้าใครปวดมากแนะนำว่า ให้ทานยาพาราค่ะ แต่จะดีกว่าถ้าไม่พึ่งยานะคะ

5. อย่าหักดิบทีเดียว
สำหรับคนที่เจออาการลงแดง ขอแนะนำว่าให้ค่อยๆ ลดค่ะ อาจลดความเข้มข้นของกาแฟลง หรือหันไปกินโกโก้แทน (โกโก้ก็มีคาเฟอีนอยู่เหมือนกันนะ) ลดไปเรื่อย จนรู้สึกว่าเริ่มโอเค ก็เลิกกินไปเลยค่ะ ส่วนตัวแล้ว เลิกโดยการหักดิบค่ะ และไม่มีอาการลงแดง มีแค่ความง่วงที่เข้ามากวนใจ…

6. นอนหลับให้เพียงพอ
นอกจากความอร่อย คนเราก็จะกินกาแฟเพราะความง่วงใช่ไหมคะ สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราไม่ง่วงได้นอกจากกาแฟก็คือ “การนอนหลับให้เพียงพอ” ค่ะ ใครที่นอนดึกก็หันมานอนเร็วขึ้น ฟังดูเหมือนยากใช่ไหมคะ แต่ถ้าคุณเลิกกาแฟเมื่อไหร่

คุณจะสัมผัสได้ถึงความง่วงค่ะ แค่สี่ทุ่มก็ลืมตาจะไม่ขึ้นอยู่แล้ว และสิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคือ “เราจะนอนหลับสนิทมากขึ้น” ค่ะ เพราะไม่มีสารกระตุ้นจากคาเฟอีนมาก่อกวน ทีนี้พอนอนหลับเพียงพอ เราก็ไม่ต้องพึ่งกาแฟอีกต่อไป

นี่ก็คือเคล็ดลับการเลิกกาแฟยังไง ไม่ให้ลงแดงค่ะ ส่วนตัวไม่เจอปัญหาปวดหัวมากเท่าไหร่ แต่จะเจออาการง่วง แต่ก็เอาชนะใจตัวเอง เพื่อสุขภาพของตัวเองค่ะ จนวันนี้เรามีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งกาแฟแล้ว

       ไม่ได้โทษกาแฟว่ามันไม่ดีอะไรขนาดนั้นนะคะ แค่รู้สึกว่า ควรกินอย่างพอดีค่ะ มากไปก็ส่งผลร้ายกับร่างกายได้เช่นกัน

เรื่องเลิกกาแฟไม่เคยอยู่ในหัวเราเลย แต่ด้วยปัญหาสุขภาพ ทำให้เราต้องตัดใจอย่างจริงจังสักที สิ่งที่เกิดขึ้นกับเราคือ นอนหลับง่ายขึ้น อาการใจสั่น หายใจไม่อิ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://storylog.co/story/5874867a1a6cdca11f8130cd