วันนี้เราได้หยิบยกสูตรการทำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่น้ำผึ้งโซดา มาให้ลองทำกันดู ทำกินเล่น ๆ แต่มีประโยชน์อนันต์มากเลยนะคุณ ยกตัวอย่างให้ฟังกันคร่าวๆ 10 ข้อ เช่น

1. มะม่วงหาวมะนาวโห่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอย (ผล)

2. เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับร่างกาย (ผล)

3.มีส่วนช่วยลดความอ้วน (ผล)

4.ช่วยขยายหลอดเลือดป้องกันการเกิดโรคหัวใจ (ผล)

5.มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง (ผล)

6.ธาตุเหล็กในผลมีส่วนช่วยรักษาโรคเบาหวาน (ผล)

7.มีส่วนช่วยรักษาโรคโลหิตจาง (ผล)

8.ช่วยรักษาโรคปอด (ผล)

9.ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งพองจากการสูบบุหรี่ได้ดีมาก (ผล)

10.ช่วยรักษาโรคไต (ผล) ฯลฯ

ซึ่งสูตรนี้ได้มาจากคุณ Karuna Lo โดยได้บรรยายความรู้สึกได้น่ารับประทานสุด ๆ กับเมนูนี้ไว้ว่า  “มะม่วงหาวมะนาวโห่ต้นที่บ้านดกมากๆเลยค่ะ เลยเก็บมาต้มใส่อบเชยทำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ เก็บไว้ดื่มดับกระหายคลายร้อน ในช่วงอากากาศร้อนๆแบบนี้ หอมเย็นชื่นใจดีแท้ อร่อยพอ ๆ กะน้ำกระเจี๊ยบเลยค่ะ ” ฟังแล้วก็เปรี้ยวปากอยากชิมแล้วใช่ไหมคะ อย่ารอช้า ไปดูวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม

1.มะม่วงหาวมะนาวโห่(ใส่ลูกสุกด้วยสีจะเข้มสวย) 1กก

2.น้ำตาลทรายแดง 1/2 กก

3.ดอกเกลือทะเล (สำหรับปรุงรส) 1 ช้อนชาสำหรับต้ม +

4.ดอกเกลือ (สำหรับแช่มะม่วงหาวมะนาวโห่) 1 ช้อนแกง

5.อบเชย(ถ้าไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องใส่) 3 แท่ง

6.น้ำโซดาเย็นๆ ตามชอบ

7.น้ำผึ้ง

8.น้ำแข็ง

วิธีการทำ

1.เตรียมน้ำสะอาดละลายน้ำเกลือ 1 ช้อนแกงใส่ในกะละมัง นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ 1 กก ที่ผ่าครึ่งแกะเมล็ดออกแล้วนำไปแช่ในกะละมังน้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดไม่ให้มียางขาวๆแล้วใส่ตะแกรงพักไว้

2.นำน้ำสะอาดใส่หม้อพอประมาณขึ้นตั้งไฟ ใส่ดอกเกลือ 1 ช้อนชา และน้ำตาลทรายแดงและแท่งอบเชย เพิ่มลดความหวานตามใจเลยค่ะ ส่วนตัวไม่ชอบหวานมากเพราะจะเติมน้ำผึ้งเวลาดื่ม (*** ดอกเกลือหรือเกสรเกลือจะไม่เค็มมากเหมือนเกลือทั่วไปค่ะ จะเค็มออกกวานปะแล่ม มีไอโอดีนสูง ปกติจะซื้อจากสมุทรสงครามค่ะ ใช้ทำกับข้าว ใส่ในขนม น้ำหวาน..จะมีราคาแพงกว่าเกลือทั่วไปเล็กน้อย.. ดอกเกลือจะเป็นเกล็ดๆเกสรเกลือสีขาวเป็นประกายแวววาวที่ชาวนาเกลือรีบช้อนเก็บได้เฉพาะในเวลาเช้าตรู่…จะเป็นดอกเกลือที่เกิดใหม่ๆ สะะอาด มีแร่ธาตูสูง ไม่ได้สัมผัสกับพื้นดินหรือตากลมตากฝุ่นนาน จึงมีคุณภาพดี***)

3.พอเดือดใส่มะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ล้างและแกะเมล็ดแล้ว ต้มจนเดือด ยกออกจากเตาพักไว้ให้เย็น เทใส่เหยือกหรือโถแช่เย็นๆค่ะ

4.เทน้ำผึ้งใส่แก้วตามชอบใส่น้ำแข็งและตักน้ำและเนื้อมะม่วงหาวมะนาวโห่ใส่ลงไป หรือใส่ผึ้งและน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ น้ำแข็งครึ่งแก้วและตามด้วยโซดาอีกครึ่งแก้ว

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : Karuna Lo

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com