ยามหน้าฝนแบบนี้เชื่อว่า มีผู้อ่านมากมายที่มักจะเจ็บไข้ได้ป่วย เป็นไข้หวัด มีอาการไข้สูง ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ซึ่งการที่มีน้ำมูก หรือเสมหะนี้มักจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วย ต้องคอยสั่งหรือขากออกมา ทำให้เสียบุคลิกไม่ชวนมอง

แพทย์แผนปัจจุบันก็มีการคิดค้นผลิตยาในการลดน้ำมูก ลดเสมหะออกมามากมาย ซึ่งในภูมิความรู้ของแพทย์แผนไทยถือว่าไข้หวัดเกิดจากสมุฏฐานเสมหะกำเริบ หย่อนพิการ ถ้าเป็นเฉพาะโรคเกิดจากเสมหะก็จะไม่ค่อยรุนแรง ถ้าไม่มีปัตตะและวาตะแทรกซ้อนก็จะรักษาง่าย ทำให้มีการคิดค้นท่าดัดตนเพื่อลดเสมหะออกมา

ฉบับนี้ผมจึงเขียนท่าดัดตน ลดเสมหะมาให้ผู้อ่านได้นำไปใช้รักษาตนเอง เพื่อความเป็นอยู่อย่างพอเพียงไม่ต้องเสียเงินเสียทองไปซื้อหยูกยา

หนึ่งเล่าฤดูหก อาจารย์ยกเปนเค้ามูล เดือนห้าเดือนหกพูน ชื่อคิมหันตฤดูเดิม ผิไข้ในสองเดือน กำเดาดีย่อมเพิ่มเติม โทษเจ็ดหากฮึกเหิม ให้แสบอกเมื่อย ตีนมือ เสียดแทงนอนมิหลับ มักมวนท้องร้องครางฮือ อาเจียรแลรากรือ ทั้งสอึกวิกลร้าย ผิแพทย์ผู้จะแก้ กำหนดแน่ดังกล่าวหมาย จันทน์สองอย่าเคลื่อนคลาย ทั้งแห้วหมูและแฝกหอม หญ้าตีนนกรากคัดมอน ทั้งหกสิ่งปรุงให้พร้อม ต้มกินอย่าได้ออม กำเดาดีเลือดดับสูญ คิมหันต์แลเตโช ให้เกิดโรคสิ้นทั้งมูล วินาศเปรียบปานปูน มฤคเห็นสิงหะหาย

เดือนห้าเดือนหกนี้อากาศร้อนมากเพราะเป็นช่วงฤดูร้อน ทำให้เกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยตามที่ผมคัดลอกมาจากศิลาจารึกที่วัดโพธิ์ เพื่อมาให้ผู้อ่านทราบว่าเรื่องร้อนของฤดูมีมาแต่โบราณแล้ว

ถ้าผู้อ่านจะแก้อาการที่ผมเขียนมาข้างบนนี้ หากท่านจะต้มยากิน ก็เอาตัวยาตามที่ผมเขียนนี้มาต้มกิน แต่ถ้าไม่อยากกินยาก็ใช้ท่านวดที่ผมเขียนมานี้แทน

ถ้าจะนวดแก้เมื่อยเท้า-มือ ก็ใช้ท่าดัดกายคลายโรค ท่าเลขสี่ชี้ฟ้า ท่าฤาษีดัดตนแก้เกียจ
หมอวิทิต วัณนาวิบูล เขียนลงหนังสือกดจุดหยุดโรคว่า ถ้านอนไม่หลับให้กดจุดตรงรอยบุ๋มใต้ฝ่ามือด้านนิ้วก้อย ก็จะช่วยให้หลับสบายดี

   ตำรานวดของขุนโยธาพิทักษ์ เขียนว่า ถ้านอนไม่หลับให้นวดแข้งซ้ายด้านใน

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : นิตยสารหมอชาวบ้านnเล่มที่: 365