เรื่องนี้เป็นเรื่องราวจากสมาชิกใน Facebook ท่านหนึ่ง ซึ่งชอบการทานแกงส้มใส่ออดิบ (ออดิบ หรือบอนออดิบ เป็นผักพืชบ้านของทางภาคใต้ ลักษณะคล้ายกับสายบัว) มาก ออกมาเตือนเพื่อน ๆ ชาว Facebook เกี่ยวกับการนำผักชนิดนี้มาประกอบอาหาร

เนื่องจากลักษณะของบอนออดิบ รูปร่างคล้ายกับบอนโหรา ซึ่งเป็นบอนชนิดที่กินไม่ได้ มีพิษร้ายแรง โดยสมาชิกท่านนี้ได้ตัดบอนโหรามาใช้ประกอบอาหารเพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นบอนออดิบ ทำให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรงจากพิษของบอนโหรา โดยเราได้หยิบยกข้อความจากสมาชิก Facebook ท่านนี้มาว่า

” ตอนที่ 1 บอนโหรา หรือ บอนลาโบะ ….. กับพิษร้ายที่เจ็บปวดจนแทบคร่าชีวิต

ในตอนเย็น6โมงกว่าของวันเสาร์ ที่บ้านได้ทำแกงส้มปลาพุงแซลม่อนซึ่งเป็นเมนูโปรดที่ทำบ่อย ขณะแกงใกล้จะสุกนึกขึ้นมาได้ว่าพี่ชายปลูกต้นบอนออดิบเป็นแถวอยู่ข้างบ้าน ทีแรกจะไปเก็บที่หลังบ้านแม่ซึ่งไกลออกไปเคยเก็บประจำแต่ตอนนั้นค่ำเกินกลัวจะเก็บงูกะปะมาแทน อยากเอามาเติมในแกงส้มเพราะมันจะอร่อยยิ่งขึ้น

จึงรีบคว้ามีดไปยังแปลงออดิบ เมื่อไปถึงก็เล็งเลือกตัด มีรอยพี่ชายตัดไปก่อนหน้าบ้างแล้วจะตัดซ้ำก็กลัวจะได้ก้านที่อ่อนไปถ้าเอามาแกงมันจะนิ่มเปื่อยเกิน และก็เจอต้นนึงที่ยังไม่มีรอยตัด เติบโตออกนอกแถวไปราวคืบนึง ก้านอวบใหญ่สวยงามเลยเลือกตัดมาเพียง 2 ก้าน เอามาปอกเปลือกออก ระหว่างนั้นแม่บ้านก็เรียกตะโกนว่าเร็วๆหน่อยแกงเดือดแล้ว และก็รีบนำมาส่งให้พร้อมกับฝานบ้องมาเรียบร้อยพร้อมลงหม้อได้เลย แม่บ้านถามว่าออดิบแน่นะ ก็บอกว่า แน่นอน เป็นออดิบของพี่ชายปลูกไว้เป็นแถวข้างบ้าน มีรอยตัดไปกินแล้วทุกต้น

เมื่อแกงสุก แม่บ้านบอกว่าแกงมันแปลกๆนะ ชิมแล้วรู้สึกคันๆคอ เลยเดินมาเปิดฝาหม้อหยิบออดิบมาชิ้นนึงราวๆหัวแม่มือส่งเข้าปากเคี้ยวทันที ……. และแล้ว

และแล้วก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อในปากเหมือนมีเข็มนับพันเล่มระเบิดตูมทิ่มแทงไปทุกทิศทาง รีบคายทิ้งทันที มีน้ำบางส่วนกลืนลงไปเล็กน้อย แล้วก็วิ่งไปที่อ่างล้างจาน รีบบ้วนปากด้วยน้ำหลายรอบ ความเจ็บปวดกลับยิ่งทวีคูณขึ้นมา เลยหยิบแปรงสีฟันพร้อมยามาแปรงต่อ บ้วนทิ้งอีกหลายรอบแต่ก็ไม่ดีขึ้นสักนิด

ร่างกายเริ่มมีปฏิกิริยาต่อต้านพิษร้ายด้วยการมีเมือกข้นไหลออกมาจากทุกมุมในปาก ไหลออกมาแบบไม่ขาดสายจนเป็นวุ้นข้น สลับกับความเจ็บปวดที่ขยายวงกว้างมากขึ้น ปากเริ่มบวมปวดแสบ กระพุงแก้มแสบร้อนมาก พิษเริ่มไหลลงลำคอ ปวดมากจนน้ำตาไหลพรากแบบไม่รู้ตัว แม่บ้านมาเห็นเข้าตกใจวุ่น จนกุญแจรถวางอยู่ใกล้ๆก็หาไม่เจอ …… เมื่อรถพร้อมแล้วก็รีบเดินทางไปโรงพยาบาล ระหว่างออกจากบ้านนึกขึ้นได้ว่าหน้าบ้านแม่มีต้นย่านางที่พอจะแก้พิษได้ รถจอดรีบลงไปหา แต่กลับเจอแต่ต้นไม่มีใบ ฉวยติดใบพลูมาใบนึง แต่กำไว้แน่นตลอดทาง เพราะอ้าปากเคี้ยวไม่ไหว

กว่าจะถึงโรงพยาบาล ต้องจอดรถหลายครั้งเพื่อคายน้ำลายที่กลายเป็นวุ้นเหนียวเต็มปาก ตอนนั้นมือเริ่มสั่น ตาเริ่มพร่ามัว ในปากในคอเหมือนมีเข็มนับพันนับหมื่นเล่มทิ่มแทงในทุกๆเซลล์

เมื่อถึงหน้าห้องฉุกเฉิน พยายามลงเดินพร้อมด้วยอาการจะเป็นลม มีเจ้าหน้าที่รีบมาช่วยพยุงพาขึ้นเตียง เวลาผ่านไป 15 นาทีจากที่เริ่มโดนพิษ แต่พิษยิ่งแรงขึ้นทวีคูณ ทนความเจ็บปวดจนรู้สึกเหมือนจะชักเกร็ง ตัวเย็นเฉียบแต่เหงื่อชุ่มทั้งตัว มือและเท้าเริ่มเป็นตะคริว รู้สึกหลอดลมตีบแคบ เริ่มหายใจไม่ออกต้องหายใจทางปาก

และก็รู้สึกวูบมืดไปหลายครั้ง แต่ก็สะดุ้งตื่นเพราะความปวด ทางบ้านทั้งแม่ พี่ชาย พี่สาวตามมาถึง ก็พยายามบอกให้ไปช่วยหาของพูดด้วยปากที่ปวดสั่นและบวมแดง รีบสั่งให้หาน้ำมันมะพร้าวมาให้ด่วน ….. กำลังรู้สึกเหมือนจะทนความปวดไม่ไหวเหมือนจะช็อคหมดสติ

และก็ได้มาทั้งแบบแคปซูลและแบบสกัดเย็น รีบเคี้ยวให้แตกให้ชุ่มในปากและก็ซดแบบขวดตามหลังไป รู้สึกได้ว่ามันดีขึ้นหน่อยนึง ตามด้วยกินน้ำผึ้ง เคี้ยวใบรางจืด ใบพลู ผงงาดำ น้ำกะทิ มะพร้าวขูด เมื่อถึงห้องพักพิเศษ

ผ่านไปหลายชั่วโมง วุ้นเมือกในปากเริ่มลด แต่อาการไม่ได้ทุเลาลง กลับเริ่มมีอาการเจ็บปวดที่ลึกลงไปในร่างกายมากขึ้น รู้สึกเหมือนว่าในลำคอในหลอดอาหารยังมีเข็มทิ่มแทงเป็นพันๆเล่มเหมือนเดิม เริ่มรู้สึกเหมือนมีเลือดออกภายใน ไม่สามารถดื่มน้ำหรืออาหารได้เลย จึงต้องพึ่งยาระงับปวดแบบฉีดเข้าฝากทางสายน้ำเกลือ เมื่อยาเริ่มเข้าเส้นเลือดรู้สึกได้ถึงความปวดแสบไปทั้งแขน แต่เมื่อผ่านไปสักสิบนาที ก็รู้สึกสบายตัวหายเจ็บปวดดีขึ้นระดับนึงจนสามารถดื่มน้ำและทานอาหารได้ และเมื่อยาหมดฤทธิ์ความปวดทั้งหมดก็มาเยือนซ้ำอีกครั้งนึง จนต้องฉีดยาแก้ปวดไปเรื่อยๆทุกวัน เพราะไม่งั้นไม่สามารถดื่มกิน หรือนอนหลับได้ จนคุณหมอแนะนำว่าไม่ควรฉีดยาแก้ปวดแล้วนะ เพราะเยอะไปอาจจะติดยา หลังจากนี้ควรจะทนปวดให้ได้

เมื่อผ่านไป 3 วัน แผลเจ็บในปากเริ่มดีขึ้น ทานอาหารได้มากขึ้น แต่ยังมีอาการปวดมากเป็นระยะในช่องอกเหมือนซี่โครงจะแยกออกจากกัน เริ่มมีอาการแปลกๆตามผิวหนัง รู้สึกว่ามันไวต่อความปวดมากขึ้นหลายเท่าแค่โดนแทงน้ำเกลือใหม่ก็เจ็บมากถึงกับร้องให้ จึงยังต้องเพิ่งยาอีกครั้ง พรุ่งนี้อาจได้กลับบ้าน ………. คิดถึงเด็กๆที่บ้าน คิดถึงหนูแว่น

กำลังจะผ่านบททดสอบครั้งสำคัญไปได้แล้ว ส่วนอาการค้างเคียงที่จะตามหลังมา ค่อยลุ้นกันอีกครั้งนึง ……… แต่ก็ยังอยากกินแกงส้มพุงแซลมอน ใส่บอนออดิบนะ ไม่ใช่ใส่บอนลาโบะ

บอนลาโบะต้นนั้น …… คือต้นบอนที่มางอกเติบโตติดกับแปลงต้นบอนออดิบ ตอนต้นเล็กๆลักษณะจะคล้ายกัน ซึ่งผลสุกของต้นโตเต็มที่นั้นนกจะชอบกินมาก และช่วยขยายพันธุ์ให้มางอกปะปนออดิบจนไม่มีใครล่วงรู้มาก่อน

และก็เพิ่งได้ทราบจากคนแก่คนเฒ่าที่มาเยี่ยมว่า ” บอนลาโบะ มันมีหลายชนิดต้นคล้ายคลึงกันมาก จะมีพิษจะรุนแรงไม่เท่ากัน บางชนิดนั้น มีพิษร้ายยิ่งกว่าพิษงู ” และยางใสๆของทุกชนิดนั้นในเบื้องต้นจะแสบคันต่อผิวมาก ถ้ายางเข้าตา ตาอาจจะบอด

ตอนที่ 2 ความแตกต่างของบอนโหราที่มีพิษร้าย กับ บอนออดิบที่กินได้อร่อย …….. และเคยมีชาวป่าตายยกเผ่าเพราะเอาหัวบอนมาต้มกิน ”

สมาชิก Facebook ท่านนี้ได้บรรยายอาการเกิดพิษอย่างรุนแรงได้เห็นภาพจริง ๆ ฉะนั้นแล้วหากหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ปรุงจากบอนได้ก็จะดีมากๆ หากต้องการบริโภคจริงๆ เวลาจะใช้พืชผักมาประกอบอาหารก็ควรจะสำรวจ ดูให้ดีก่อนว่าใช่พืชผักที่กินได้จริง ๆ หรือไม่ หยิบมาผิดชนิดหรือเปล่า

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณสมาชิก Facebook ท่านนี้ ที่ได้แชร์ประสบการณ์เพื่อเตือนเพื่อน ๆ ทุกคน และขอให้ปลอดภัย หายไวไวนะคะ

 

ขอบคุณเจ้าของเรื่องนี้ โดย : คุณ Folk Kamponsak Sassadee 

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com