สวัสดีค่ะ หน้าร้อนแดดแรงขนาดนี้คงทำให้หลายๆคนกังวลกลัวผิวจะเสียกันไม่น้อย แต่อย่าลืมนะคะแดดและความร้อนไม่ได้ทำร้ายแค่ผิว แต่ทำร้ายเส้นผมด้วย ถ้าลืมบำรุงผมปล่อยให้แห้งเสียฟูฟ่องแถมมีรังแคอีกคงไม่ไหว แถมช่วงนี้มีฝนเข้ามาด้วยทั้งร้อนทั้งชื้นกันเลยทีเดียว รังแคยิ่งเกิดง่ายขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นอย่ามัวรีรอจะหน้าร้อนหรือหน้าฝนเราก็มาดูแลผมเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศกันเถอะ

แรงบันดาลใจ แรกเริ่มเดิมที่คือไม่อยากผมหงอก แต่ยังไม่สามารถสรุปผลได้ในกระทู้นี้( เดี๋ยวๆ อย่าเพิ่งคิดว่าเราผมเทาทั้งหัวไปแล้วนะ หยุดคิดเลย…ร้อนตัวชะมัดอมยิ้ม35)

1.ขั้นแรกต้องมีมะกรูด เก็บมาแล้วก็นำมาล้างให้สะอาด
(ยังไม่ต้องผ่าท้องแบบศรีธนญชัยนะ เอิ่มรุ่นหลังเรานี้ได้เรียนกันรึเปล่า คงไม่ได้ปล่อยแกไปนะ บ้าจริง!!!)

2.แห้งแล้วนำมาปอกผิวออก ได้ผิวมะกรูดแบบนี้

3. แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียด หรือใครใครตำก็ได้(แต่เราต้องพ่ายแพ้มาแล้วตำเป็นครึ่งชั่วโมงไม่แหลก เดือดร้อนต้องเรียนเชิญท่านแม่มาตำต่อ 5 นาทีแหลกเอิ่มนี่มันอะไรกัน) ส่วนใครใช้ที่ปั่นก็อย่าเอาถ้วยปั่นพริกบ่นมาใช้ละเตือนก่อนเลย

3.ส่วนลูกเอาไปเผา เผาให้เกรียมเลยค่ะ

เผาแล้วรอให้หายร้อนสักแป๊ป แล้วเอามาบีบน้ำออก ปนกับผิวมะกรูดที่แหลกแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15นาที แล้วใช้ผ้าขาวบางกรอง (เอาแต่กากเก็บไว้ ใช้หมักผม ส่วนน้ำเอาไปรดต้นไม้จะงามใบเขียวเชียว เห้ยๆเดี๋ยวๆ ไม่ใช่นะ) กรองแล้วก็เก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้เลย

วิธีใช้
เราจะสระผมก่อนหนึ่งรอบล้างออกแล้วค่อยใช้น้ำมะกรูดที่ทำหมักผมไว้ตั้งแต่โดคนจรดปลายผม ทิ้งไว้ 10 นาที (หรือนานกว่าก็ดี แต่เราไม่ค่อยมีเวลา แบบว่า ต้องรีบไปทำตัวว่างๆต่อ) ครบเวลาแล้วล้างออก จะสัมผัสได้ถึง…ถึงกลิ่นมะกรูด

จริง ๆ ใช้ครั้งแรกก็รู้สึกได้เลยนะ มันเห็นผลได้แบบไม่มโนจริงๆ แค่หนังหัวได้สัมผัสกับน้ำมะกรูดมันช่าง ช่าง(ซะทีๆ) อย่าเยอะช่างแสบซะเหลือเกิน โอววว น้ำแต่นี่คลอเบ้า

*เตือนเลยห้ามเกาหัวแบบรุนแรงก่อนใช้ หรือใครชอบแสบๆคันก็ไม่ว่ากัน

**เตือนสอง ไม่ใช่แค่หนังหัวเท่านั้นนะ มีแผลตรงไหนแสบตรงนั้น ทันทีไม่มีการให้เวลาผ่อนผัน (เสียสละเอาตัวเองทดสอบมาแล้วว่าสิวที่หน้าแสบจริง ..มันแค่บังเอิญหรอกน่า)

ผลการใช้

1.ครั้งแรกรู้สึกสะอาดทั้งผมและหนังศีรษะ หอมกลิ่มมะกรูดด้วย

2.ใช้ไป2-3ครั้งผลที่ได้ตามมาคือรังแคหาย หายจริงๆค่ะ จากครั้งแรกที่เกาหัวแกรกๆเพราะมีรังแคตอนนี้ ไม่สระผมสี่ห้าวันยังไม่มีเลยค่ะ(แล้วแกจะนานขนาดนั้นทำไม) แต่ต้องใช้ต่อเนื่องนะ เหมือนยาสระผมทั่วๆไปแหละ ที่มีดอกจันตัวเล็กเล็กกกกก กับไว้ว่าเผื่อผลลัพธ์ที่ดีควรใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

3.เรื่องความนุ่มไม่ค่อยรู้สึกนะ

4.เรื่องความแข็งแรงรู้สึกว่าดีขึ้นหน่อยนึง เราเป็นคนผมหยักนิดๆสระเสร็จปล่อยแห้งมันจะฟูๆ แต่ตอนนี้รู้สึกผมมันแข็งขึ้นฟูน้อยลง ไม่ได้แข็งแบบหยาบนะ

3.เรื่องแตกปลายไม่ช่วยเท่าไร ลืมบอกไปเราผมเท่าเราใช้ครั้งละ3-4ลูก(ลูกขนาดแบบเรานะ ลูกเล็กคงคูณสอง) แต่ทำทีละหลายๆลูกแล้วเก็บไว้ใช้ต่อได้โดยแช่ตู้เย็น สีอาจเปลี่ยนได้

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะคะ เราบอกเพื่อนเราหมดเลยให้ทำ แต่ยังไม่พอใจ ต้องบอกต่อเยอะๆ ดีจริงจึงบอกต่อนะจ๊ะ นะจ๊ะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 720161

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com