ประโยชน์ของน้ำลูกเดือยหรือแค่ลูกเดือยเพียว ๆ ก็มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง ทั้งช่วยลด น้ำหนัก บำรุงตับ ป้องกันม ะเร็ง และอื่น ๆ ที่คนจีนต้องยกให้ลูกเดือยเป็นยาอายุวัฒนะ

ประโยชน์ของลูกเดือยมีอะไรบ้าง เห็นหลายคนพูดถึงน้ำลูกเดือยจนแทบจะติดแฮชแท็กฮิตกันอยู่แล้ว หรือบางทีก็เหลือบไปเห็นเมนูเพื่อสุขภาพหลายอย่างจะมีลูกเดือยร­­่วมเป็นหนึ่งในส่วนประกอบด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เรารู้สึกคันไม้คันมือจนต้องนำเอาข้อมูล­เกี่ยวกับเรื่องประโยชน์ของน้ำลูกเดือยและประโยชน์ของลูกเดือย ในด้านต่าง ๆ มาบอกต่อกันตรงนี้

ประโยชน์ของลูกเดือย ที่ต้องรู้ไว้เลย

ลูกเดือยมีฤทธิ์เป็นยาเย็นช่วยบำรุงกำลัง บำรุงปอด ตับ ไต ม้าม มีสรรพคุณทางด้านขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้ปัญหาทางเดินหายใจ ไขข้อกระดูก บรรเทาอาการเหน็บชา แก้ชักกระตุก ลดอาการบวมน้ำ รักษาอาการปอดอ่อนแอและเป็นเลือด รักษาฝีที่ลำไส้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ

อีกทั้งยังมีสารคอกซีโนไลด์ (Coxenolide) ซึ่งมีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก จึงเชื่อว่าลูกเดือยมีความสามารถในการลดความเสี่ยงโรคม ะเร็งได้­­ และสำหรับผู้หญิง ลูกเดือยยังช่วยแก้อาการตกขาวได้ดี อีกทั้งกรดอะมิโนต่าง ๆ ในลูกเดือยยังช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนิน ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นหลายคนจึงนิยมดื่มน้ำลูกเดือยเพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับด้­­วยค่ะ

สรรพคุณลูกเดือยช่วยบำรุงไต

เนื่องจากลูกเดือยมีฤทธิ์บำรุงตับและไตได้ แถมยังช่วยขับปัสสาวะได้ดี ดังนั้นหากกินลูกเดือยเป็นประจำ ไตก็จะทำงานเป็นปกติ อีกทั้งเมื่อเราปัสสาวะได้อย่างเหมาะสม ไม่ติดขัด ก็จะไม่มีสิ่งใดตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ไตก็ไม่จำต้องทำงานหนักจนเหนื่อย

สูตรวิธีการทำลูกเดือยผสมไข่ขาวและน้ำผึ้งไว้ทาน

สรรพคุณ ลูกเดือยผสมไข่ขาวและน้ำผึ้ง ฟื้นฟูสุขภาพที่อ่อนล้า แก้อ่อนเพลีย ,เป็นยาบำรุงไตชั้นดี,รักษาโรคปวดข้อ ปวดเข่า กระดูกเสื่อม,เป็นยาอายุวัฒนะ

วิธีทำ ลูกเดือยผสมไข่ขาวและน้ำผึ้ง

1. นำลูกเดือยไปแช่น้ำแล้วต้มในน้ำจนสุก

(เคล็ดลับหุงลูกเดือยให้อร่อย)

  • แช่ลูกเดือย ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง หรือ 1 คืน เพื่อให้เมล็ดดูดซับน้ำไว้จนอิ่มตัว (ถ้าไม่แช่น้ำ เวลาต้ม เมล็ดจะสุกยาก หรือแข็งเป็นไต)
  • เทน้ำแช่ทิ้ง เติมน้ำสะอาดลงไป นำไปต้มจนลูกเดือยสุก โดยสังเกตว่าเมล็ดจะใส หรือ ตักเมล็ดขึ้นมาบี้ดู เนื้อจะนิ่ม หากต้องการลดระยะเวลาในการต้ม สามารถใส่เบกิ้งโซดาเล็กน้อยลงไปในน้ำต้ม จะช่วยให้เมล็ดสุกเร็วขึ้น
  • ปิดไฟ รอให้เย็นตักลูกเดือยใส่ถุงพลาสติกในปริมาณที่จะกินแต่ละครั้ง (ประมาณ 1 ถ้วย) มัดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็ง
  • เมื่อต้องการทานนำออกมาอุ่นจนร้อน ใส่ไข่ขาว 1 ฟอง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนชา ไม่ควรหวานมาก แล้วปิดไฟ ยกลงพร้อมเสริฟ…

2. ใส่น้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย

3. ต่อยไข่แยกไข่แดงออก ใส่เฉพาะไข่ขาวลงไป คนให้เข้ากัน

4. ยกลงจากเตา รับประทานได้

โดยสรรพคุณของ ลูกเดือยผสมไข่ขาวและน้ำผึ้ง มีดังนี้

1. ฟื้นฟูสุขภาพที่อ่อนล้า แก้อ่อนเพลีย

2. เป็นยาบำรุงไตชั้นดี

3. รักษาโรคปวดข้อ ปวดเข่า กระดูกเสื่อม และอื่นๆอีกมากมาย

4. เป็นยาอายุวัฒนะ

วิธีรับประทาน : สูตรนี้ทานต่อเนื่องกันครับ ทานครั้งละถ้วย วันเว้นวัน กำลังดีครับ

** นอกจากนี้ เรายังสามารถหุงลูกเดือยผสมกับข้าวกล้องได้อีกด้วยครับ ซึ่งวิธีหุงก็มีดังนี้ **

เมื่อจะหุงข้าว นำลูกเดือยออกจากตู้เย็น หลังซาวข้าวกล้องเรียบร้อยแล้ว ใส่ลูกเดือยแช่แข็งลงไป ปิดฝาหม้อ กดปุ่มหุงข้าวได้ทันที ลูกเดือยจะกระจายตัวผสมรวมกับข้าวกล้อง และไม่ทำให้ข้าวกล้องแฉะ

สรรพคุณอื่น ๆ ของลูกเดือย ที่คนจีนยกย่องว่าเป็นยาอายุวัฒนะ

1.เป็นอาหารบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง เหมาะกับผู้ป่วยในช่วงพักฟื้น เ ด็ก และผู้สูงวัย
ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ

2.ช่วยบำรุงสมอง

3.ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ

4.ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า

5.ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด

6.ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

7.ช่วยยับยั้งสารก่อม ะเร็ง ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคม ะเร็ง

8.ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก

9.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

10.ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน

11.ช่วยแก้ร้อนใน

12.ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน

13.ช่วยบำรุงเลือดลมให้สตรีหลังคลอดบุตร

14.ช่วยลดการเกิดกระ

15.ช่วยบำรุงปอด ม้าม

16.ช่วยในการย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะอาหาร

17.ฯลฯ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : kapook.com , เฟชบุ๊คลุงหมอ, medthai.com

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com