หลายคนเลือกที่จะ “ล้างรถ” เองที่บ้าน เพราะนอกจากจะเป็นการประหยัดเงินแล้ว ยังถือว่าได้ออกกำลังกายและได้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวอีกด้วย

รู้หรือไม่ว่าการล้างรถไม่ใช่แค่การฉีดน้ำและเช็ดถู การล้างรถก็มีข้อห้ามเหมือนกันนะ

บางคนอาจจะสงสัย ทำไมยิ่งล้างรถ รถยิ่งสกปรก มีรอยคราบเยอะกว่าเดิม หรือบางครั้งอาจหนักจนถึงกับทำให้สีรถเป็นรอย

หากใครคิดจะล้างรถเอง มาดูกันดีกว่าว่า ข้อห้ามในการล้างรถ นั้นมีอะไรบ้าง

1. ห้ามใช้ไม้ขนไก่

ปัญหาฝุ่นละอองเป็นปัญหาที่มีกันทุกบ้าน โดยส่วนมากนิยมใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่้นในบ้านกัน แต่กับรถแล้ว ห้ามใช้ไม้ขนไก่เลยนะ ไม้ขนไก่ที่ขายตามตลาดทั่วไป อาจเป็นทางเลือกที่ง่ายและสะดวกในการกำจัดฝุ่น

แต่ขนไก่เมื่อเจอกับฝุ่นละออง เกิดการแปลเป็นทรายและขูดชั้นแล็กเกอร์ของรถ ทำให้สีรถเกิดรอยขึ้นมาได้ หากอยากใช้ไม้ปัดฝุ่น แนะนำให้ใช้ไม้ปัดฝุ่นนาโน สำหรับรถโดยเฉพาะจะดีกว่า

2.ลูบน้ำก่อน เมื่อฉีดน้ำล้างรถแล้ว ต้องลูบน้ำออกก่อน เพื่อเป็นการกำจัดฝุ่นละอองออก คนส่วนใหญ่มักจะฉีดน้ำเพื่อชะล้าง

แต่นอกเหนือจากการฉีดชะเอาคราบโคลนต่างๆหลุดไป ควรที่จะเปิดน้ำเบาๆแล้วลูบด้วยมือให้ทั่วคันเพื่อขัดฝุ่นออกจากสีก่อน ทำให้ลดการเกิดรอยก่อนลงฟองน้ำและน้ำยาล้างรถจริง

3.ห้ามใช้น้ำยาล้างจาน,ผงซักฟอก ห้ามนำมาใช้ล้างรถเด็ดขาด!! หลายคนมักจะประหยัดเกินเหตุ หรือขี้เกียจออกไปซื้อหาเลยใช้ตัวทำความสะอาดอื่นๆที่หาง่ายมีในบ้านมาล้างรถไปก่อน

แต่การล้างรถนั้นนอกจากจะล้างรถเพื่อให้รถสะอาดแล้ว รถต้องการความเงางามอีกด้วย น้ำยาล้างจานกับผงซักฟอกนั้น เป็นสารชะล้างแบบเข้มข้น ซึ่งหากนำมาล้างรถ จะทำให้ส่วนชั้นแว็กซ์ แล็กเกอร์ของรถหลุดออกไป ทำให้รถไม่เงางามเอาเสียเลย

4.ห้ามใช้เสื้อผ้าเก่าๆ หลายคนนำเสื้อผ้าเก่ามาเช็ดแห้ง เพราะคิดว่าจะซับน้ำได้เหมือนกัน ความจริงแล้วเสื้อผ้าเก่าๆก็ซับน้ำเช็ดรถคุณให้แห้งได้เหมือนกัน แต่จะทิ้งคราบไว้บนรถคุณหลังเช็ดเสร็จ

สิ่งที่ควรทำหากไม่มีงบควรเลือกผ้าเก่าที่เป็นผ้าคอตตอน ถ้างบน้อยอย่างน้อยที่สุดก็ควรซื้อเป็น ผ้าสำลี หรือพอมีงบบ้างก็จัดผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดรถไปเลย เพื่อคงความเงางามของรถคุณ

หากใครอยากจะล้างรถเอง อย่าทำ 4 ข้อห้ามด้านบนเด็ดขาดเลยนะคะ โดยเฉพาะการนำน้ำยาล้างจานมาล้างรถ ไม่โอเคและทำร้ายรถคุณมากๆ มันอาจจะไม่กัดสีรถของคุณ แต่มันกัดเคลือบผิวรถของคุณแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : allaboutcar

เรียบเรียงโดย : ลองลองดู.com